Low Rise V$ High Rise Condominium เลือกอะไรดี?

เชื่อว่าหลายๆ คน รวมถึงผมด้วย พอได้ยินคำว่า “Low Rise” ก็จะเข้าว่าเป็น คอนโดมิเนียมเกรดล่าง สำหรับคนรายได้ไม่มากนัก จริงๆ แล้วมีปัจจัยหลายๆ อย่างที่จะเป็นตัวตัดสินว่า เป็นคอนโดเกรดไหน ไม่ได้ทองแค่ Low Rise กับ High Rise เท่านั้น. ซึ่งทั้งคอนโดมิเนียม Low Rise กับ High Rise ต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ไม่มีถูกผิด อยู่ที่ Life Style และข้อจำกัดเงื่อนไข ของแต่ละคน. บางคนชอบ เช่น บางคนชอบคอนโด High Rise แต่งบไม่ถึงเลยต้องซื้อ คอนโด Low Rise, บางคนมีงบประมาณสูงแต่ไม่ชอบความวุ่นวาย เลยเลือกซื้อ คอนโด Low Rise แต่อาจเป็นโครงการแบบ Excusive ที่ตอบโจทย์ Life Style ของตัวเองได้.

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับความแตกต่างพื้นฐานของคอนโดมิเนียมแบบ Low Rise กับ High Rise กันก่อน

อ้างอิงตามข้อกำหนดของกฎหมายว่าด้วยการสร้างอาคารสูง อย่างคอนโดมิเนียม สิ่งแรกคือ ความสูงของอาคาร. คอนโดมิเนียมแบบ Low Rise ถูกกำหนดให้มีความสูงได้ไม่เกิน 23 เมตร ที่เราเห็นคอนโดต่ำๆ ส่วนมากจะเป็น 8 ชั้น มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญนะครับ 23 เมตร/8 ก็ประมาณ 2.8 เมตรต่อชั้น หรือง่ายๆ คือพยายามสร้างให้สูงและมากชั้นที่สุดตามที่กฎหมายกำหนด ก็จะให้จำนวนห้องมากที่สุด เกิดส่วนต่างของกำไรและจุดคุ้มทุนมากที่สุด. และกฎหมายยังกำหนดให้ทางเข้า-ออกโครงการของ คอนโดมิเนียมแบบ Low Rise ต้องติดถนนที่มีความกว้าง 6 เมตรขึ้นไป.

Low Rise Condominim

ส่วน คอนโดมิเนียม ประเภท High Rise คือ คอนโดมิเนียมที่มีความสูงตั้งแต่ 23 เมตรขึ้นไป ส่วนมากจะเห็นประมาณ 20-30 ชั้น ทางเข้า-ออก ต้องติดถนนที่มีความกว้าง 10 เมตรขึ้นไป เหตุผลหลักอย่างหนึ่งที่กฎหมายต้องกำหนดความกว้าง ก็เป็นเรื่องของความปลอดภัย การบรรเทาสาธารณภัย เช่น กรณีเกิดเพลิงไหม้ รถดับเพลิงขนาดใหญ่ หน่วยบรรเทาสาธารณภัยสามารถเข้าถึงที่เกิดเหตุการทำการระงับเหตุได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เป็นต้น.

High Rise Condominium

หลังจากที่เราทราบข้อกำหนดหลักๆ ทางกฎหมายที่เป็นตัวแบ่งแยกแล้วว่าจะเป็น คอนโดมิเนียมประเภท Low Rise หรือ High Rise ดี. เรามาดูกันในส่วนของผู้บริโภคกันว่า แบบไหนที่จะตรงกับความต้องการ, Life Style, ความสามารถในการซื้อ และปัจจัยอื่นๆ ที่เป็นองค์ประกอบในการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อ คอนโดมิเนียมกัน.

ทำเล

ทำเล ถ้าจำกัดในส่วนติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า ไม่ต้องเข้าซอยไปลึก แน่นอนว่าต้องเป็น คอนโดมิเนียมแบบ High Rise อย่างที่เกริ่นมาข้างบนว่าทางเข้าออกต้องติดกับถนนขนาดกว้าง 10 เมตรขึ้นไป บ่งบอกเลยว่าเป็นถนนใหญ่หรือถนนสายหลัก. เมื่อเข้าเกณฑ์นี้แล้วยังไงซะผู้พัฒนาโครงการคงไม่บ้าทำ Low Rise 8 ชั้นแน่ ยกเว้นโครงการแบบ Excusive จริงๆ หรือ โครงการที่อยู่ตามชานเมืองที่มีความต้องการไม่สูงมาก โดยมองที่จุดคุ้มทุนและมูลค่าสุงสุดของโครงการเป็นตัวตั้ง.

ส่วนคอนโดมิเนียมประเภท Low Rise ที่เห็นส่วนมากอาจจะต้องเข้าไปในซอย ใกล้บ้าง ไกลบ้าง แต่ว่าเป็นจุดที่เสียเปรียบในเรื่องทำเลเมื่อเปรียบเทียบคอนโดมิเนียมแบบ High Rise แต่ส่วนดีของอยู่ในซอยลึกก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อดี โดยเฉพาะในกรุงเทพ บางทำเล มีซอยเข้าออก ทางลัดได้หลายทาง ช่วยหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วนได้ระดับหนึ่งเลยทีเดียว.

ราคา

คอนโดมิเนียมประเภท High Rise จะมีราคา (ต่อตารางเมตร) สูงกว่า Low Rise พอสมควร ขึ้นอยู่กับทำเลเป็นหลัก ใกล้สายหลัก ใกล้รถไฟฟ้า ราคาก็ยิ่งสูง

คอนโดมิเนียม ประเภท Low Rise จึงเหมาะกับผู้ที่มีรถส่วนตัวและใช้รถส่วนในการทำงานและใช้ชีวิตประจำวันซะส่วนมาก. แต่ก็มีคอนโดมิเนียมหลายๆ โครงการ มีบริการรถรับส่ง จากคอนโดไปยังสถานีรถไฟฟ้า สถานที่สำคัญเพื่ออำนวยความสะดวกและเป็นตัวดึงดูดลูกกค้า กลบจุดด้อยเรื่องของทำเลได้บ้าง

บรรยากาศ, วิว ทิวทัศน์

แน่นอน คอนโดมิเนียม High Rise มีความสูงกว่า ทำให้สามารถมองเห็นวิว ทิวทัศน์ บรรยากาศรอบๆ ได้ดีกว่า Low Rise

สาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะอาดส่วนกลาง

คอนโดมิเนียมประเภท High Rise มีส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลาง สาธารณูปโภคที่มีมากกว่า ทั้งในส่วนของสระว่ายน้ำ, ฟิตเนต, ส่วนส่วนกลาง โครงการใหญ่ๆ หลายๆ ที่ จัดให้มี 2 ที่ขึ้นไปทั้งในส่วนของสาธารณปโภคชั้นล่างและชั้นบน เช่น สระว่ายน้ำ สวนที่ชั้นดาดฟ้า. แต่ทั้งนี้ต้องดูสัดส่วนของห้องและผู้พักอาศัยประกอบกันกันด้วย ว่าเพียงพอขนาดไหน.

ส่วน คอนโดมิเนียมประเภท Low Rise อาจจะไม่ได้มีสาธารณูปโภคแบบ Full Option แบบโครงการ High Rise แต่ส่วนมากพื้นฐานอย่างสระว่ายน้ำ, ยิมก็จะมีอยู่แล้ว หลายๆ คนก็แทบจะไม่ได้ใช้งาน อาจจะไม่ได้ซีเรียสตรงนี้มากนัก.

ความเป็นส่วนตัว

ตรงนี้เป็นจุดเด่นของ คอนโดมิเนียมประเภท Low Rise ที่เหนือกว่า ด้วยจำนวนห้องที่น้อยกว่า ผู้อยู่อาศัยที่น้อยกว่า ความวุ่นวายก็จะน้อยลงไปด้วย จะได้มาซึ่ง ความสงบ ความเป็นส่วนตัว

ที่จอดรถ

โครงการคอนโดมิเนียมประเภท High Rise จะมีการจัดสรรที่จอดรถที่มากกว่า ส่วนมากอยู่ระหว่าง 50-70% ทั้งจอดแบบกลางแจ้งและในชั้นจอดรถ บางโครงการมีการ Fix ที่จอดรถไว้เลย

ส่วนคอนโดแบบ Low Rise มักจะเจอปัญหาที่จอดรถเยอะกว่า ส่วนมาก <50% เผลอๆ รวมจอดซ้อนคันด้วย ต้องลุ้นเอาเองว่ากลับมาจะมีที่จอดรถหรือเปล่า.

นอกจากปัจจัยข้างบน อาจจะมีปัจจัยอื่นๆ ในการตัดสินใจซื้อคอนโด เพิ่มเติม เช่น ใกล้ครอบครัว, ใกล้สถานที่ทำงาน, อยู่ชั่วคราวยะงไม่อยากใช้งบเยอะ, การซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อลงทุน เป็นต้น


Link ที่เกี่ยวข้อง